cats

IMG_7030

สวัสดีคะก่อนที่เราจะมาทำความรู้จักกับProject IoT-REE เริ่มด้วยดิฉันเป็นนักศึกษาฝึกงานมาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ คณะบริหารธุรกิจสาขาระบบสารสนเทศฯ ซึ่งมาฝึกงานด้านกราฟิกแต่เนื่องจากบริษัทที่มาฝึกงานเป็นบริษัทเกี่ยวกับอิเล็กทรอนิกดังนั้นพี่ที่ดูแลในส่วนของ Engineer จึงได้มอบหมายโปรเจ็คโดยมอบ Sensor ชื่อว่าSoil moisture เซนเซอร์สำหรับวัดปริมาณน้ำในดิน ทั้งหมดที่เล่ามาก่อนน่านี้จึงเป็นที่มาของโปรเจ็ค IoT-REE ชิ้นนี้คะ

Soil moisture sensor

การรดน้ำต้นไม้อาจเป็นปัญหาใหญ่สำหรับคนปลูกต้นไม้ แต่ไม่ค่อยมีเวลาว่างดังนั้นเครื่องรดน้ำต้นไม้อัตโนมัติจึงจำเป็นกับเหล่าบรรดาผู้รักต้นไม้ เราขอแนะนำในส่วนของเครื่องรดน้ำต้นไม้อัจฉริยะสามารถสั่งรดน้ำต้นไม้ด้วยระบบ IoT ที่ทันสมัย รวดเร็ว ทันใจ สะดวกสบาย หมดห่วงเรื่องระยะทาง ลดเวลา ในการรดน้ำต้นไม้โดยสั่งการผ่านโทรศัพท์มือถือระบบปฏิบัติการ Android

kardemumma-plant-pot-white__0122561_PE213049_S4

reply296879

                        water-drop1

ต่อมาเรามาทำความรู้จักในส่วนของอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำ Project IoT-TREE กันเลยคะ

ws

  • Node MCU : บอร์ดตัวนี้เป็นบอร์ดที่รวมเอา ESP8266 (ESP-12) + USB to Serial +NodeMCU firmware เข้าไว้ด้วยกัน ทำให้การใช้งานง่ายมากขึ้น ไม่ต้องมีอุปกรณ์ต่อพ่วงเยอะ แถมมี GPIO เพิ่มเป็น 10 พอร์ท เพียงพอต่อการใช้งาน สำหรับ NodeMCU devkit ที่ได้มาเป็นบอร์ดเปล่าๆ ใช้ AT Command ในการสั่งงาน
  • Soil moisture sensor : เซนเซอร์นี้คือเซนเซอร์สำหรับวัดปริมาณน้ำในดินแบบง่าย ซึ่งสามารถนำมาวัดความชื้นที่อยู่ภายในดินได้ โดยให้ค่าoutput เป็นแบบดิจิตอล สามารถปรับค่าได้ด้วยตัวต้านทานปรับค่าได้ที่อยู่บนบอร์ดสามารถนำเซนเซอร์ตัวนี้มาทำเป็นระบบรดน้ำต้นไม้อัตโนมัติได้อย่างง่ายดายหรือหากต้องการค่าที่แม่นยำมากขึ้นสามารถอ่านค่าเป็นแบบ analog
  • Relay : อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ทำหน้าที่เป็นสวิตซ์ตัด-ต่อวงจรโดยใช้แม่เหล็กไฟฟ้า[1] และการที่จะให้มันทำงานก็ต้องจ่ายไฟให้มันตามที่กำหนดเพราะเมื่อจ่ายไฟให้กับตัวรีเลย์ มันจะทำให้หน้าสัมผัสติดกันกลายเป็นวงจรปิด และตรงข้ามทันทีที่ไม่ได้จ่ายไฟให้มัน มันก็จะกลายเป็นวงจรเปิด ไฟที่เราใช้ป้อนให้กับตัวรีเลย์ก็จะเป็นไฟที่มาจาก เพาเวอร์ฯ ของเครื่องเรา ดังนั้นทันทีที่เปิดเครื่อง ก็จะทำให้รีเลย์ทำงาน

ต่อมาจะเป็นในส่วนของการต่อวงจร

fish

สามารถต่อวงจรได้ตามรูปที่ให้ไว้ด้านบนได้เลยคะ

Soil Moisture Sensor

 Vcc=5V

A0=A0

GND=GND

มาดูขั้นตอนการแสดงผลและการทำงานของโปรเจ็คกันเลยคะ

w

เริ่มจากsoil moisture sensor ทำการวัดค่าความชื้นในดินแล้วทำการส่งค่าความชื้นไปยัง Node MCU เพื่อให้Node MCU ทำการส่งค่าขึ้นไปยัง Cloud และทำการแสดงผลผ่านทางน่าจอมือถือหรือระบบปฏิบัติการ Android รวมถึงสามารถแสดงผลบนน่าเว็บบราวเซอร์

ARDUINO1

มาเริ่มการเขียนในส่วนของCode Arduino กันเลยคะ

AndroidP1

 มาเริ่มการเขียนในส่วนของCode Application กัน

ในส่วนแรกทำการออกแบบน่าจอ Android โดยใช้เว็บ View ในการแสดงผลผ่านทางน่าจอซึ่งในการทำโปรเจ็ค IoT-REE ครั้งนี้จะใช้โปรแกรม Android Studio ในการทำ

smartphone (1)

 

 

ส่วนถัดไปนะคะจะเป็นในหน้าการสร้าง Lelylan โดยสามารถสมัครสมาชิกได้ที่ลิ้งด้านล่างเลยคะ

http://lelylan.github.io/devices-dashboard-ng/#/create

  • เมื่อสมัครสมาชิกเสร็จเรียบร้อยแล้วก้อทำการสร้างในส่วนของหน้า Lelylan ที่จะทำการแสดงค่าความชื้นในดินที่วัดได้ โดยทำตามภาพด้านล่างเลยคะ

1

  • ขั้นตอนต่อไปทำการใส่ชื่อโปรเจ็คที่เราจะสร้างหรือตามที่อยากใส่ลงไปในช่องตามรูปภาพด้านล่างเลยคะ

2

  • ทำการสร้างสิ่งที่เราจะแสดงผลเพื่อนำค่ามาจัดเก็บ

3

  • จากนั้นขั้นตอนสุดท้ายเลือกประเภทตามรูปด้านล่างเลยคะ

4

เมื่อทำตามขั้นตอน 3 ขั้นครบถ้วนแล้วถัดมาจะเป็นส่วนของน่า Lelylan ซึ่งเราสามารถนำ ID TRUE และ SECRET ไปใส่ในหน้า Code Arduino เพื่อทำการเชื่อมต่อกับน่า Lelylan

lelan

ผลลัพธ์ที่ได้จะแสดงค่าความชื้นในดินผ่านน่า Lelylan

k

และเมื่อใส่โค้ด Android เรียบร้อยแล้วก็จะแสดงผลลัพธ์ทางน่าจอมือถือดังภาพที่เห็น

1655130_922375474476136_253042796_n

สุดท้ายนี้สำหรับท่านที่สนใจสามารถเข้าดูเพิ่มเติมได้ตามลิ้งด้านล่างเลยคะ

http://pinitsaya.wix.com/iot-ree

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *